Về báo chí Tai mũi họng Việt nam, ở miền Bắc đã có từ năm 1960, tên gọi đầu tiên là Tài liệu tai mũi họng, do Giáo sư Trần Hữu Tước làm Chủ biên (Người Thầy sáng lập ngành tai mũi họng Việt Nam vào năm 1946). Đến thập niên 90 được đổi tên thành Nội san tai mũi họng (do GS Lương Sỹ Cần làm chủ biên). Từ  năm 2004,Tạp chí có Giấy phép hoạt động báo in lần thứ nhất, tạp chí được đổi tên thành: Tạp chí tai mũi họng Việt Nam (do GS Ngô Ngọc Liễn làm chủ biên). Năm 2010 có cấp giấy phép thứ hai, và năm 2015 (cấp phép lần thứ ba- Số 540/GP – BTTTT, 2015).  Năm 2010, GS Nguyễn Đình Phúc đã lập hồ sơ báo chí từ năm 1960 đến 2010 để xin cấp mã chuẩn quốc tế, ISSN 1959-3704 (International Standard Serial Number, mã số được cấp  phép vĩnh viễn).

Tên cơ quan chủ quản: Hội Tai Mũi Họng Việt Nam

    - Địa chỉ: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, 78 Đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội

    - Điện thoại: 04.63292572

    - Fax: 04.38686522

Tôn chỉ, mục đích:

Tạp chí Tai mũi họng Việt Nam là Tạp chí khoa học Y học của ngành Tai mũi họng, thuộc Hội  tai mũi họng Việt Nam quản lý, (trực thuộc Bộ Y tế - Tổng Hội  Y học Việt Nam, được cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông). Mục đích là, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thực hành, phương pháp luận, phương pháp nghiên cứu, tiếp cận, cập nhật các kiến thức mới trên thế giới cho toàn thể độc giả, các nhà khoa học, nhà chuyên môn làm việc trong chuyên ngành tai mũi họng và ngành Y. Đặc biệt tạp chí đăng tải các công trình nghiên cứu về lĩnh vực Tai mũi họng và y học.

 Tôn chỉ của Tạp chí: 

* Công bố các kết quả nghiên cứu về lĩnh vực Tai mũi họng, và ngành Y học .

* Giới thiệu cập nhật các kết quả nghiên cứu về lý thuyết, thực hành, về lý luận, phương pháp luận, kinh nghiệm trong và ngoài nước về lĩnh vực Tai mũi họng, và ngành Y học .

Phạm vu của Tạp chí:

Tạp chí đăng tải các công trình nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng-LABO, các bài tổng quan, dạng ca bệnh , chùm ca bệnh, tổng kết các kinh nghiệm thực hành , cập nhật các nghiên cứu mới ở trong nước và quốc tế về các bệnh lý, của các cơ quan, các chuyên ngành sâu thuộc về lĩnh vực tai mũi họng, đầu mặt cổ và các chuyên ngành Y học liên quan.

- Các bệnh lý: Nhiễm trùng, viêm, nấm, kí sinh trùng, dị ứng, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, dị tật, dị dạng bẩm sinh và mắc phải, mắc các dị vật đường ăn và thở, các khối u lành, ác tính....của các cơ quan Tai, Mũi, Xoang, Vòm họng, Họng, Miệng, Lưỡi, VA, Ami-đan, Thanh quản, Thực quản, Khí Phế quản, vùng đầu mặt cổ, và các cơ quan liên quan của Tai mũi họng tới đường tiêu hóa , hô hấp trên.

- Các cơ quan của tai mũi họng và liên quan

           - Chuyên ngành tai: (còn được gọi là tai xương thái dương gồm có tai thần kinh, tiền đình, thính học, sàn sọ giữa)

           - Chuyên ngành Mũi và Xoang (gồm có hốc mũi, xoang, giác quan ngửi, sàn sọ trước)

           - Chuyên ngành Họng và Thanh quản (gồm có Họng, thanh quản, chuyên khoa Tai mũi họng quản lý về ngôn ngữ, lời nói, giao tiếp, hô hấp và tiêu hóa trên).

-  Các lĩnh vực liên quan: Chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu, giải phẫu bệnh lý. vi trùng, ký sinh trùng, vi rút học, gen học, công nghệ sinh học, huyết học, sinh học, hệ thần kinh, sọ não, hô hấp, tiêu hóa, nhi khoa, nội khoa, ngoại khoa, răng hàm mặt, mắt, chấn thương, chỉnh hình, ung bướu....

Đối tượng phục vụ: Hội viên Hội Tai Mũi Họng Việt Nam và các bạn đọc quan tâm.

 

VỀ QUY TRÌNH XÉT DUYỆT VÀ LỆ PHÍ ĐĂNG BÀI

Nộp bản thảo: Tác giả có thể nộp bản thảo qua phần mềm trực tuyến của Tạp chí https://tapchitaimuihong.vn và cần thảm khảo HƯỚNG DẪN NỘP BÀI TRÊN HỆ THỐNG để nắm chi tiết. Mỗi bản thảo sẽ được phản biện kín bởi 02 chuyên gia được lựa chọn phù hợp về nội dung chuyên môn của bản thảo.

      Hiện nay Tạp chí đang áp dụng 02 loại quy trình xét duyệt với thời gian và mức lệ phí như sau:

(1) Quy trình tiêu chuẩn: từ khi nhận bản thảo đáp ứng Thể lệ của Tạp chí đến khi có quyết định duyệt đăng/từ chối đăng thời gian tối đa 01 tháng. Lệ phí là ...... VNĐ (..... triệu đồng Việt nam) cho một bản thảo.

(2) Quy trình nhanh: từ khi nhận bản thảo đáp ứng Thể lệ của Tạp chí đến khi có quyết định duyệt đăng/từ chối đăng thời gian tối đa 02 tuần. Lệ phí là ..... VNĐ (.... triệu đồng Việt nam)  cho một bản thảo.

Kinh phí: Kinh phí nộp đăng, không hoàn lại cho tác giả nếu bản thảo không được chấp thuận.

      Các bài Tổng quan theo đơn đặt hàng của Tạp chí, tác giả được nhận thù lao theo quy định hiện hành.

Chu kỳ phát hành của tạp chí

* Tạp chí xuất bản 4 số tiếng Việt và 2 số  tiếng Anh hàng năm và có thể có Phụ bản, Phụ chương.

* Thời gian sẽ xuất xuất bản theo quí (tháng 3,6,9,12)

* Mỗi số đánh số theo thứ tự: 

 +Volume (Tập, số lũy tiến theo năm kể từ năm xuất bản đầu tiên, năm 2024 là 69)

+ Issue (Chỉ số, lũy tiến từ số đấu tiên phát hành, năm 2024 sẽ là 63,64, 65, 66).

+ Number (Số báo, một năm có 4 số tiếng Việt (1,2,3,4), 1 đến 2 số tiếng Anh (5,6)

+ Chỉ số DOI 10.60.137 (ID)

Thể thức xuất bản:

    - Tên gọi: Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam.

    - Ngôn ngữ thể hiện: Tiếng Việt (một số bài dịch sang tiếng Anh và tiếng Pháp);

    - Kỳ hạn xuất bản: 02 tháng/01 kỳ;

    - Khuôn khổ: 19cm x 27cm;

    - Số trang: 80 trang;

    - Số lượng: 1.000 bản/kỳ;

    - Nơi in: Tại Hà Nội.

Quyền lợi của tác giả

        Tác giả có bài báo được xuất bản trên Tạp chí sẽ được cấp 01 bản Chấp thuận đăng bài và được truy cập bản toàn văn của bài báo (miễn phí) khi phát hành trên trang thông tin điện tử của Tạp chí tại địa chỉ https://tapchitaimuihong.vn.

        Tác giả có nhu cầu nhận bản in vui lòng liên hệ đăng ký với Ban  thư ký của Tạp chí.

Phạm vi phát hành chủ yếu: Trong toàn quốc

Phương thức phát hành: Qua Bưu điện và tự phát hành.

Lãnh đạo cơ quan báo chí: Tổng biên tập: Võ Thanh Quang.