Đánh giá rối loạn chức năng ngửi ở bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính - Nguyễn , Văn Hải; Nguyễn , Quang Huy; Nguyễn , Thị Hảo; Trần, Thu Huyền; Trần, Xuân Nhất (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm rối loạn ngửi ở các bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang mạn tính và được điều trị phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh Viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến hành trên 50 bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang mạn tính và được điều trị phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh Viện Bạch Mai. Kết quả: Với nhóm bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, rối loạn ngửi chiếm 66%. Trong đó rối loạn ngửi nặng gặp chủ yếu ở: viêm mũi xoang mạn tính có polyp mũi với 52%, trong đó chủ yếu là polyp mũi từ độ II trở lên. Cải thiện rối loạn ngửi sau mổ: Sau 1 tháng 44/50 BN (88%) hết rối loạn ngửi, sau 3 tháng 46/50 BN (92%) hết rối loạn ngửi. Kết luận: Với nhóm bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, rối loạn ngửi chiếm 66%. Trong đó rối loạn ngửi nặng gặp chủ yếu ở: viêm mũi xoang mạn tính có polyp mũi với 52%, trong đó chủ yếu là polyp mũi từ độ II trở lên. Cải thiện rối loạn ngửi sau mổ: Sau 1 tháng 44/50 BN (88%) hết rối loạn ngửi, sau 3 tháng 46/50 BN (92%) hết rối loạn ngửi.Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm rối loạn ngửi ở các bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang mạn tính và được điều trị phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh Viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến hành trên 50 bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang mạn tính và được điều trị phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh Viện Bạch Mai. Kết quả: Với nhóm bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, rối loạn ngửi chiếm 66%. Trong đó rối loạn ngửi nặng gặp chủ yếu ở: viêm mũi xoang mạn tính có polyp mũi với 52%, trong đó chủ yếu là polyp mũi từ độ II trở lên. Cải thiện rối loạn ngửi sau mổ: Sau 1 tháng 44/50 BN (88%) hết rối loạn ngửi, sau 3 tháng 46/50 BN (92%) hết rối loạn ngửi. Kết luận: Với nhóm bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính, rối loạn ngửi chiếm 66%. Trong đó rối loạn ngửi nặng gặp chủ yếu ở: viêm mũi xoang mạn tính có polyp mũi với 52%, trong đó chủ yếu là polyp mũi từ độ II trở lên. Cải thiện rối loạn ngửi sau mổ: Sau 1 tháng 44/50 BN (88%) hết rối loạn ngửi, sau 3 tháng 46/50 BN (92%) hết rối loạn ngửi.