Báo cáo ca lâm sàng: Ứng dụng dao siêu âm trong phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u máu thanh quản ở người lớn qua đường miệng - Nguyễn, Trương Khương; Lê, Nhật Vinh (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2023)
Bệnh nhân: Nữ, 40 tuổiChẩn đoán cuối cùng: u máu thanh quảnTriệu chứng: Khó thở, cảm giác có dị vật trong cổ họng, hắng giọngTiền căn: mổ thay van 2 lá cơ học đang sử dụng kháng vitamin K thường xuyênThuốc: Enoxaparin 4000 UI/0.4mlQuy trình lâm sàng: cắt bỏ bằng dao siêu âm cho u mạch máu hầu-thanh quản qua soi treo thanh quản.Đặt vấn đề: u máu là u lành tính tương đối hiếm gặp, phát triển chậm, có thể gây hoại tử, loét và nhiễm trùng dẫn đến tắc nghẽn đường thở hoặc xuất huyết. Các phương pháp điều trị vẫn chưa được thống nhất, bao gồm theo dõi tích cực, corticosteroid, liệu pháp tiêm chất làm xơ, điều trị bằng laser và phẫu thuật cắt bỏ.Báo cáo trường hợp: Một người phụ nữ 40 tuổi có tiền sử 6 tháng liên tục hắng giọng và cảm giác có dị vật. 2 tháng gần đây bệnh nhân khó thở tăng dần. Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị khó tiêu đau dạ dày ở tiệm thuốc tây, đến khi khó thở nặng hơn, bệnh nhân đến khám, nội soi thanh quản và chụp CT scan cho thấy một khối u lớn, không đều, chia thùy được bao phủ bởi niêm mạc tím sậm chiếm toàn bộ thanh môn, không quan sát được dây thanh. Bệnh nhân có tiền căn thay van 2 lá nhân tạo đang sử dụng kháng đông. Bệnh nhân được mở khí quản, sau đó gây mê toàn thân qua canuyn khí quản, u máu tiếp giáp với nắp thanh quản được làm giảm kích thước bằng dao điện lưỡng cực. Phần chân khối u được cắt bỏ bằng dao mổ siêu âm. Sau mổ theo dõi 2 tháng chưa thấy dấu hiệu tái phát.Kết luận: Việc điều trị u mạch máu hầu họng còn gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng là lựa chọn các phương pháp điều trị xem xét các đặc điểm của phương pháp điều trị và mối quan hệ giải phẫu và chức năng giữa hemangioma và các cấu trúc xung quanh. Phương pháp dùng dao điện lưỡng cực kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ bằng dao siêu âm qua soi treo thanh quản có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho u mạch máu hầu họng.