ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH NỘI SOI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA U HẠT MẤU THANH TÁI PHÁT SAU PHẪU THUẬT CÓ TRÀO NGƯỢC HỌNG THANH QUẢN - Phạm , Thiện Trung; Lương, Thị Minh Hương; Phạm , Trần Anh; Đào, Đình Thi (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi và một số yếu tố liên quan của u hạt mấu thanh tái phát sau phẫu thuật có trào ngược họng thanh quản. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 19 bệnh nhân được chẩn đoán u hạt mấu thanh tái phát sau phẫu thuật có trào ngược họng thanh quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ tháng 7/2024 đến tháng 7/2025. Các đặc điểm lâm sàng, điểm RSI, RFS và hình ảnh nội soi được thu thập và phân tích. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 48.2 ± 12.4 tuổi, 100% là nam. Phần lớn các bệnh nhân (52.6%) đã được phẫu thuật 1 lần, có 10.6% đã phẫu thuật ≥ 3 lần; 57.9% tái phát trong vòng 3 tháng đầu. Các triệu chứng cơ năng thường gặp nhất là khàn tiếng, hắng giọng, cảm giác dị vật trong họng và tăng tiết dịch nhầy họng (100%). Điểm RSI trung bình là 19.37 ± 4.96; điểm RFS trung bình là 13.84 ± 2.14. U hạt chủ yếu gặp ở một bên (94.7%), ưu thế bên trái (68.4%), với phân độ hầu hết ở độ II và III. Các dấu hiệu nội soi của trào ngược họng thanh quản phổ biến nhất là xoá buồng thanh thất, sung huyết, phù nề dây thanh, thanh quản và phì đại mép sau (100%). Không ghi nhận mối liên quan giữa phân độ u hạt với điểm RSI, RFS và số lần phẫu thuật (p > 0.05). Kết luận:U hạt mấu thanh tái phát sau phẫu thuật có trào ngược họng thanh quản thường gặp ở nam giới trung niên, với tỷ lệ tái phát sớm cao. Bệnh có biểu hiện lâm sàng và nội soi điển hình của trào ngược họng thanh quản, tuy nhiên mức độ tổn thương không liên quan rõ ràng với các thang điểm trào ngược và số lần phẫu thuật trước đó