TỔNG QUAN HIỆU QUẢ CÔNG NGHỆ PLASMA LẠNH TRONG ĐIỀU TRỊ LIỀN THƯƠNG - Bùi , Thị Khánh; Vũ, Ngọc Quỳnh; Vũ, Đức Kênh; Phạm, Văn Hiệp (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả, cơ chế phân tử và tính an toàn của công nghệ Plasma lạnh áp suất khí quyển trong điều trị các loại vết thương cấp và mãn tính. Phương pháp: Tổng quan luận điểm. Kết quả: Công nghệ Plasma lạnh áp suất khí quyển thúc đẩy quá trình liền thương thông qua việc tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, phá hủy màng sinh học, điều biến các cytokine gây viêm và kích hoạt các con đường tín hiệu tăng sinh tế bào như PI3K/AKT và MAPK thông qua protein kinase CK2. Các thử nghiệm lâm sàng ghi nhận CAP giúp giảm diện tích vết thương đáng kể (p<0,0001), giảm độ pH vết thương và cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân nhờ giảm đau rõ rệt. Kết luận: Công nghệ Plasma lạnh áp suất khí quyển là giải pháp điều trị không xâm lấn hiệu quả cho các vết thương khó lành, đặc biệt là loét bàn chân tiểu đường.