BỆNH LẬU HỌNG: KỸ NĂNG ĐIỀU DƯỠNG TRONG KHAI THÁC TIỀN SỬ TÌNH DỤC VÀ PHÒNG NGỪA TÁI PHÁT - Nguyễn , Thị Kiều Trang; Phạm, Văn Hiệp; Nguyễn , Bích Hường; Phùng Thị, Hòa (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một trường hợp bệnh lậu họng điển hình do quan hệ tình dục đường miệng, và đề xuất tăng cường vai trò điều dưỡng chuyên khoa Tai Mũi Họng trong sàng lọc và tư vấn phòng ngừa. Phương pháp: Nghiên cứu ca bệnh. Kết quả: Nhờ sự can thiệp của điều dưỡng chuyên khoa qua việc khai thác tiền sử tình dục chi tiết, bệnh nhân được chẩn đoán xác định là lậu họng. Bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp kháng sinh kép. Ca bệnh này nhấn mạnh rằng nhiễm trùng hầu họng thường không có triệu chứng và hoạt động như một ổ chứa mầm bệnh tiềm năng. Kết luận: Vai trò của điều dưỡng trong việc thu thập tiền sử tình dục là chìa khóa để chẩn đoán đúng bệnh lậu họng và kiểm soát sự lây lan bệnh.