NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC HỌNG THANH QUẢN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA GIA LÂM QUA THANG ĐIỂM RSI VÀ RFS - Nguyễn, Đăng Tùng; Nguyễn, Công Hoàng; Nguyễn, Thị Ngọc Anh (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị trào ngược họng thanh quản qua đối chiếu lâm sàng với bảng chỉ số RSI, RFSĐối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh có can thiệp, tiến cứu, so sánh trước - sau.Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng là 55,4 ± 13,2, tỉ lệ nữ/nam là 1,4/1. Trước điều trị, điểm RSI trung bình là 20,49 ± 2,22, trong đó 86,3% bệnh nhân có điểm số từ 18-23. Các triệu chứng thực thể phổ biến nhất trên nội soi là phù nề dây thanh và phù nề thanh quản lan tỏa (100%), xóa buồng thanh thất (100%), phì đại mép sau (96,3%). Sau 2 tháng điều trị, điểm RSI trung bình giảm còn 1,24 ± 1,49 (tỉ lệ cải thiện 94,2%) và điểm RFS trung bình giảm từ 13,80 ± 2,29 xuống 0,46 ± 1,04 (tỉ lệ cải thiện 96,9%). Sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Tỉ lệ điều trị đạt kết quả tốt là 86,3%.Kết luận: Bệnh nhân LPR chủ yếu ở nhóm tuổi trung niên và cao tuổi, nữ giới chiếm ưu thế. Phác đồ Esomeprazole 40mg/ngày trong 2 tháng cho thấy hiệu quả rất cao trong việc cải thiện cả triệu chứng cơ năng và tổn thương thực thể của bệnh.