NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG CỦA VIÊM MŨI XOANG MỘT BÊN TẠI BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG TRUNG ƯƠNG - Ma, Văn Huỳnh; Hà, Minh Lợi; Nguyễn, Như Đua; Nguyễn, Lê Hoa; Nguyễn, Đức Hưng (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân viêm mũi xoang một bên.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu trên 35 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nội soi.Kết quả: Tuổi trung bình 53,37 ± 13,18; nữ chiếm 62,9%. Triệu chứng thường gặp: chảy mũi (88,6%), đau nhức vùng mặt (74,3%), ngạt mũi (68,6%). Bất thường cấu túc mũi xoang trên nội soi: cuốn nề (68,6%), bình thường (31,4%), tổ chức nghi ngờ nấm (2,9%) và polyp mũi (5,7%).Tổn thương chủ yếu ở xoang hàm (45,7%), tiếp theo là hàm–sàng phối hợp (28,6%) và xoang bướm đơn thuần (17,1%). Trên CLVT, 100% bệnh nhân có mờ toàn bộ xoang; 68,6% có vôi hóa cản quang – dấu hiệu gợi ý nhiễm nấm Aspergillus. Về vi sinh học: chủ yếu là Staphylococcus epidermidis (20%), Pseudomonas aeruginosa (2,9%). Về mô bệnh học: 68,6% là viêm do nấm Aspergillus, 40% viêm mạn tính, 8,6% viêm hạt.Kết luận: Viêm xoang một bên thường gặp ở người trung niên, chủ yếu ở xoang hàm. Nguyên nhân hàng đầu là nhiễm nấm Aspergillus. CLVT có giá trị cao trong chẩn đoán và định hướng nguyên nhân.