KẾT QUẢ NỘI SOI VI PHẪU ĐIỀU TRỊ CHOLESTEATOMA BẨM SINH TAI GIỮA - Tăng, Xuân Hải; Phan, Quang Trung; Nguyễn, Thị Ngọc Anh; Nguyễn, Mậu Quý (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi vi phẫu tai giữa trong điều trị cholesteatoma bẩm sinh tai giữa.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang (hồi cứu và tiến cứu) trên 31 bệnh nhân được chẩn đoán cholesteatoma bẩm sinh tai giữa và phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ năm 2023 đến năm 2025.Kết quả: Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất 9 tháng, lớn nhất 93 tháng, tỷ lệ nam:nữ = 2:1. Hình ảnh nội soi điển hình là khối trắng sau màng nhĩ (93,5%). Vị trí thường gặp nhất ở góc trước trên (38,7%). Trên phim CLVT, 93,5% thuộc giai đoạn postic I, 6,5% postic II, không có trường hợp nào ở giai đoạn III hoặc IV. Sau mổ 1, 7 và 14 ngày không ghi nhận biến chứng nặng. Hai bệnh nhân (6,5%) chảy mủ tai nhẹ vào ngày thứ 14. Sau 3 tháng, tỷ lệ màng nhĩ liền sáng bóng đạt 87,1%, thủng 3,2% và chỉ có 1 trường hợp tái phát (3,2%).Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị cholesteatoma bẩm sinh tai giữa là phương pháp an toàn, hiệu quả, hậu phẫu nhẹ nhàng và tỷ lệ tái phát thấp, đặc biệt khi phát hiện và can thiệp ở giai đoạn sớm.