ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI CHỈNH HÌNH CUỐN MŨI DƯỚI TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH CÓ QUÁ PHÁT CUỐN DƯỚI - Tăng, Xuân Hải; Lê, Văn Đào; Nguyễn, Thị Ngọc Anh; Trần, Thị Quỳnh Liên (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
TÓM TẮTMục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi chỉnh hình cuốn mũi dưới trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính có quá phát cuốn mũi dưới. Đối tượng: gồm 37 bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính có quá phát cuốn mũi dưới được phẫu thuật nội soi chỉnh hình cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Miền Trung từ 06/2024 - 06/2025. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có can thiệp lâm sàng. Kết quả: 37 ca gồm 27 nam, 10 nữ; tuổi trung bình 32,65 ± 10,22; triệu chứng thường gặp là ngạt mũi (100%); tổng điểm NOSE giảm có ý nghĩa (p < 0,01) khi ra viện, sau 1 tháng và sau 03 tháng; cải thiện rõ rệt các triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, đau đầu và rối loạn khứu giác; sau 03 tháng 100% bệnh nhân có cuốn dưới thu nhỏ; 97,3% bệnh nhân đạt kết quả tốt sau điều trị; VAS: 100% bệnh nhân hài lòng với kết quả phẫu thuật. Kết luận: Phẫu thuật nội soi chỉnh hình cuốn mũi dưới là một phương pháp an toàn và hiệu quả giúp cải thiện triệu chứng ngạt mũi trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính có quá phát cuốn dưới.Từ khoá: Viêm mũi xoang mạn tính, quá phát cuốn mũi dưới, phẫu thuật nội soi chỉnh hình cuốn mũi dưới.