KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH VIÊM TAI GIỮA CẤP Ở PHỤ HUYNH CÓ CON BỊ VIÊM TAI GIỮA CẤP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC ĐÀ NẴNG NĂM 2024 - Hà, Thị Thủy; Nguyễn, Thị An; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Nguyễn, Văn Thái (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành chăm sóc bệnh viêm tai giữa cấp (VTGC) ở trẻ của phụ huynh có con bị viêm tai giữa cấp ở bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng.Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang qua phiếu khảo sát 51 phụ huynh tại phòng khám Tai mũi họng – Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng.Kết quả: Đối tượng tiếp cận thông tin chủ yếu qua cán bộ y tế (80,4%) và qua internet (60,7%). Hơn 60% biết về nguyên nhân gây bệnh, hơn 80% biết các triệu chứng về tai, hơn 90% đưa con đến cơ sở y tế có chuyên môn để khám và hơn 90% biết chế độ dinh dưỡng cho con khi bị bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn 26,5% số phụ huynh không biết hậu quả, biến chứng của bệnh, 49% phụ huynh cho rằng tránh nước vào tai, 29,4% trả lời lấy ráy tai, nhỏ oxy già vào tai có thể phòng bệnh. Phụ huynh sống ở thành thị, có con được đi học ở nhà trẻ và có trình độ học vấn cao hơn thì có kết quả cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm sống ở nông thôn, con không đi nhà trẻ và trình độ học vấn PTTH và thấp hơn (p < 0,05).Kết luận: Kiến thức và thực hành về viêm tai giữa cấp của phụ huynh khá tốt về cả nhận diện và điều trị bệnh cũng như về chăm sóc trẻ bị bệnh và phòng ngừa bệnh VTGC. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phụ huynh có kiến thức sai về một số vấn đề về hậu quả, biến chứng của viêm tai giữa cấp cũng như phương pháp điều trị, chăm sóc và phòng ngừa. Có mối liên quan giữa nơi sống và trình độ học vấn của phụ huynh với kiến thức và thực hành về VTGC.