ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT THAY THẾ XƯƠNG BÀN ĐẠP - Vũ, Thanh Tú; Bùi, Thế Anh; Lê, Thị Thu Hà; Lê, Minh Kỳ; Nguyễn, Hoàng Huy (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu:Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thay thế xương bàn đạp.Phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh là người bệnh được phẫu thuật thay thế xương bàn đạp tại khoa Tai, bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương (từ 2/2023 đến 7/2024). Kết quả: 76 người bệnh, nhóm tuổi phổ biến nhất là 18 - 45 tuổi (chiếm 72,4%). Tỷ lệ nữ:nam = 2,16:1. Chóng mặt gặp nhiều nhất ở ngày hậu phẫu đầu tiên (76,3% ca). Nguy cơ té ngã cao và trung bình gặp nhiều ở 2 ngày đầu sau phẫu thuật (78,9% số ca). Nôn và buồn nôn gặp nhiều ở 3 ngày đầu sau phẫu thuật (77,6% và 81,6% số ca). Điểm đau VAS từ 3-4 điểm gặp nhiều nhất ở ngày đầu sau phẫu thuật (38,2% số ca). 17,1% người bệnh có rối loạn vị giác. 100% có vết mổ khô, sạch, không sưng nề hay nhiễm trùng. Không người bệnh nào bị biến chứng liệt mặt. Kết luận: Chăm sóc sau phẫu thuật thay thế xương bàn đạp góp vai trò quan trọng trong sự thành công của ca phẫu thuật, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế nguy cơ biến chứng.