KẾT QUẢ NGHIỆM PHÁP PHỤC HỒI BẰNG TRV TRÊN BỆNH NHÂN CHÓNG MẶT LÀNH TÍNH KỊCH PHÁT (BPPV) - Lê, Minh Tố Linh; Phạm, Việt Tuấn; Nguyễn, Đức Minh; Lê, Minh Kỳ (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác động lên chất lượng cuộc sống theo thang điểm DHI của bệnh nhân chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Đánh giá hiệu quả điều trị bệnh chóng mặt tư thế kịch phát lành tính sử dụng ghế tập TRV. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 86 bệnh nhân được khám và chẩn đoán BPPV tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện đa khoa Tâm Anh từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2024, được chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm : Nhóm 1 gồm 38 bệnh nhân được điều trị bằng ghế tập TRV đơn thuần , nhóm 2 gồm 48 bệnh nhân được điều trị kết hợp TRV với thuốc. Kết quả: Bệnh nhân nữ là chủ yếu với tỷ lệ là 79,1%. Điểm trung bình DHI trước điều trị là 64,9 ± 18,6. Điểm trung bình DHI sau điều trị: 13,1 ± 14,3, giá trị trung bình sự thay đổi DHI trước và sau khi điều trị là 51,8±18,9 điểm. Nhóm chỉ tập TRV đơn thuần, điểm DHI sau điều trị là 13,5 ± 15,7, với điểm số cải thiện so với trước điều trị là 49,7 ± 20,5. Nhóm kết hợp TRV và thuốc, điểm DHI sau điều trị là 12,6 ± 13,8, với điểm số cải thiện so với trước điều trị là 53,7 ± 17,2. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hiệu quả điều trị giữa hai nhóm (với p>0,05). Kết luận: DHI bệnh nhân BPPV trước điều trị chủ yếu ở mức độ nặng với tỷ lệ 56,9%. Sau điều trị có sự cải thiện rõ rệt về điểm số DHI, trung bình là 13,1 ± 14,3. Không có sự khác biệt về hiệu quả điều trị giữa nhóm điều trị bằng TRV đơn thuần với nhóm điều trị kết hợp giữa TRV và thuốc.