ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ỨNG DỤNG ẢNH ĐỘNG NHÃN ĐỒ VÀ NGHIỆM PHÁP LẮC ĐẦU CÓ GHI HÌNH TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ TIỀN ĐÌNH TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ - Trần, Phương Nam; Lê, Chí Thông; Dương, Mạnh Đạt; Phan, Ngô Huy; Lê, Viết Thanh (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và khảo sát nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, cắt ngang trên 70 bệnh nhân đến khám vì chóng mặt và được thực hiện các nghiệm pháp tiền đình, đo VNG và vHIT tại Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 1 - 31/8/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của mẫu nghiên cứu là 54 ± 13,1, nhóm tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 40 đến 60 tuổi với 45,7%. Nữ giới chiếm đa số. Chóng mặt có yếu tố khởi phát chiếm tỷ lệ 64,3%. Rối loạn tiền đình ngoại biên chiếm tỉ lệ 65,7%, rối loạn tiền đình trung ương chiếm tỉ lệ 31,4%.Bệnh lý tiền đình ngoại biên gặp nhiều nhất là BPPV (67,5%), bệnh lý Ménière (21,7%).Bệnh lý tiền đình trung ương gặp nhiều nhất là Migraine tiền đình (77,3%). Có sự khác biệt sự phân bố theo tính chất khởi khởi phát của triệu chứng chóng mặt và choáng váng ở hai nhóm nguyên nhân ngoại biên và nguyên nhân trung ương. Phần trăm suy giảm chức năng tiền đình ở nhóm nguyên nhân ngoại biên là 16,3 ± 9,2 và nhóm nguyên nhân trung ương là 4,3 ± 3,5%. Kết luận: Thăm dò chức năng tiền đình với VNG và vHIT là hữu ích và cần thiết trong thăm khám và chẩn đoán bệnh lý rối loạn tiền đình.