THỰC TRẠNG VỀ TRẦM CẢM, LO ÂU VÀ STRESS CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM MŨI XOANG SAU ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA TẠI BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG TRUNG ƯƠNG NĂM 2024 - Nguyễn, Bích Hường; Phạm, Văn Hiệp (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm mũi xoang là tình trạng viêm đường hô hấp trên phổ biến trên toàn thế giới ở niêm mạc mũi và xoang cạnh mũi và được phân loại thành cấp tính (<12 tuần) và mãn tính (>12 tuần). Là một bệnh lý phổ biến, hay gặp trong bệnh lý tai mũi họng. Viêm mũi xoang có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, cảm xúc và chất lượng cuộc sống của người bệnh do cảm giác khó chịu lâu dài, stress, lo âu, trầm cảm. Nghiên cứu của chúng tôi thực hiện trên 171 người bệnh mắc bệnh viêm mũi xoang sau điều trị nội khoa ba tháng tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương để tìm hiểu mức độ trầm cảm, lo âu và stress. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2024 thông qua bộ công cụ DASS – 21. Kết quả: Độ tuổi phổ biến của người bệnh là 18-60 tuổi (90,1%), với tỷ lệ nữ nhiều hơn nam (53,8%). Phần lớn người bệnh đến từ nông thôn (59,6%) và có trình độ học vấn từ tốt nghiệp phổ thông trở lên (50,3%). Đa số là làm lao động tự do (57,3%), đã kết hôn (90,1%) và có mức thu nhập dưới 10 triệu (63,2%). Thời gian điều trị cho bệnh nhân từ 4 tuần trở xuống chiếm 72,5%, đa số không có bệnh mạn tính kèm theo (88,3%), trong thời gian điều trị bệnh cùng một lúc mắc 2 bệnh về tai mũi họng chiếm tới 69%. Tỷ lệ trầm cảm, lo âu, stress trên đối tượng viêm mũi xoang là 0,6%; 2,3%; 0,6%. Kết luận: Tỷ lệ trầm cảm, lo âu và stress của viêm mũi xoang sau điều trị nội khoa là 0,6%; 2,3%; 0,6%.