VAI TRÒ CỦA ĐIỀU DƯỠNG TRONG CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU MỔ MỞ CẠNH CỔ DẪN LƯU Ổ NHIỄM TRÙNG CỔ SÂU TRÊN NGƯỜI BỆNH RUNG NHĨ ĐANG SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG ĐÔNG: NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP - Phạm, Văn Hiệp; Nguyễn , Thị Thanh Trà; Hoàng , Ngọc Phương; Đinh , Thị Kim Anh; Lê, Tự Minh Hoàng; Lê , Nam Phương; Phan, Thị Hoài; Trần, Thu Trang (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Chăm sóc điều dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật mở cạnh cổ dẫn lưu ổ nhiễm trùng cổ sâu trên người bệnh rung nhĩ đang điều trị thuốc chống đông. Phương pháp: Nghiên cứu ca bệnh. Kết quả: Chúng tôi mô tả một trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật mở cạnh cổ dẫn lưu ổ nhiễm trùng cổ sâu trên người bệnh rung nhĩ đang điều trị bằng Warfarin 5mg/ngày. Sau mổ, tình trạng chảy máu, nhiễm trùng và áp-xe được điều trị ổn định sau khi mở cạnh cổ dẫn lưu và điều trị phối hợp kháng sinh tích cực theo kháng sinh đồ kèm bơm rửa chăm sóc hố mổ hàng ngày. Kết luận: Chăm sóc điều dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật mở cạnh cổ dẫn lưu ổ nhiễm trùng cổ sâu trên người bệnh rung nhĩ đang điều trị thuốc chống đông bao gồm nhiều nội dung phức tạp và cần sự phối hợp từ nhiều chuyên khoa, nhiều thành viên trong đội nhóm chăm sóc. Nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân có bệnh lý cấp cứu tai mũi họng trên nền người bệnh có bệnh lý nội khoa nặng có nhiều nguy cơ là rất cần thiết cho thực hành điều dưỡng chuyên khoa tai mũi họng.