KHẢO SÁT KHOẢNG CÁCH GIỮA TRỤ ĐE VÀ CÁC CẤU TRÚC LÂN CẬN TRONG HÒM NHĨ TRÊN CT SCAN XƯƠNG THÁI DƯƠNG - Phạm, Ngọc Chất; Bùi, Thế Hưng; Mai, Thị Trâm Anh (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Trụ đe thường được chọn là mốc phẫu thuật trong các phẫu thuật điều trị các bệnh lý của tai giữa, đặc biệt là trong kĩ thuật tiếp cận ngách mặt hay còn gọi là mở hòm nhĩ từ phía sau. Mục đích chính của nghiên cứu này là để xác định sự phân bố tần suất của khoảng cách từ trụ đe đến một số cấu trúc trong hòm nhĩ trên CT scan xương thái dương bình thường để tính toán mức trung bình của dân số và độ lệch chuẩn.Mục tiêu: Khảo sát khoảng cách từ trụ đe đến cửa sổ tròn, trần hòm nhĩ và chỗ thừng nhĩ thoát ra khỏi thần kinh mặt.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt trên 120 bệnh nhân (65 nữ, 55 nam) từ 16 tuổi trở lên, được chụp CT scan xương thái dương tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCMKết quả: Khoảng cách trung bình từ trụ đe đến cửa sổ tròn, trần hòm nhĩ và chỗ thoát của thừng nhĩ khỏi ngách mặt lần lượt là 7,72 ± 0,46mm; 8,37 ± 1,56 mm; 10,91 ± 1,93 mm. Các khoảng cách này đa số không có mối tương quan với tuổi nhưng kết quả cho thấy các khoảng cách này ở nam lớn hơn nữ và có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm thông khí khác nhau của xương thái dương.Kết luận: Nghiên cứu này cho thấy khoảng cách từ trụ đe đến các cấu trúc lân cận như cửa sổ tròn, trần hòm nhĩ, chỗ thoát của thừng nhĩ ra khỏi thần kinh VII có sự biến đổi rất lớn ở các cá thể khác nhau nên giá trị trung bình không có nhiều ý nghĩa. Mức độ biến thiên này nên được báo cáo để các phẫu thuật viên có cơ sở để thực hiện các điều chỉnh trên bàn mổ mà không gây tổn thương đến cấu trúc quan trọng.