Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đối chiếu với các thể mô bệnh học của u máu mũi xoang - Phạm, Thanh Thảo; Trần, Thị Thu Hằng; Đào, Trung Dũng; Đỗ, Bá Hưng (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam)
Mô tả đặc điểm lâm sàng, cắt lớp vi tính và đối chiếu với thể mô bệnh học của u máu mũi xoang. Phương pháp nghiên cứu: hồi cứu mô tả loạt ca bệnh trên 62 bệnh nhân tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 3 năm 2026. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình: 43,4± 19,0 (năm) ; tỉ lệ u máu mao mạch/ u máu thể hang = 1/1. Triệu chứng phổ biến là chảy máu mũi (61,3%), ngạt mũi (51,6%). Hình thái: u có màu hồng, đỏ sẫm, bề mặt nhẵn, tính chất dễ chảy máu. Không có khác biệt về hình thái giữa 2 loại u máu (p>0,05). Có khác biệt về chân bám khối u quan sát trong mổ (p<0,01): u máu mao mạch thường thấy chân bám ở hốc mũi: cuốn mũi dưới (32,3%), vách ngăn mũi (32,3%); u máu thể hang thường gặp chân bám ở xoang (61,3%). Kết luận: U máu mũi xoang hay gặp ở tuổi trung niên, triệu chứng điển hình là chảy máu mũi một bên, ngạt mũi. U máu mao mạch thường có chân bám ở hốc mũi; u máu thể hang thường thấy hơn ở xoang hàm.