TỔNG QUAN VỀ CẤY TAI GIỮA - Nguyễn, Tuyết Xương; Nguyễn, Tuấn Sơn; Nguyễn, Như Đua; Phùng, Thị Hòa (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Điếc dẫn truyền và điếc hỗn hợp là những rối loạn thính lực phổ biến, gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng giao tiếp, học tập, lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong nhiều trường hợp, phương pháp trợ thính truyền thống không đạt hiệu quả do tổn thương tai giữa mạn tính, dị tật xương con tai, hoặc các biến chứng viêm tai mạn tính. Cấy tai giữa (Middle Ear Implant – MEI) là một tiến bộ quan trọng trong điều trị các dạng điếc dẫn truyền và hỗn hợp, giúp cải thiện khả năng nghe bằng cách truyền hoặc khuếch đại rung động âm thanh trực tiếp tới xương con tai hoặc màng nhĩ. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng MEI có thể cải thiện thính lực từ 20–35 dB HL, tăng khả năng nghe tần số cao và nâng cao chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân không đáp ứng tốt với trợ thính truyền thống. Tuy nhiên, hiệu quả của cấy tai giữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại tổn thương tai giữa, tuổi bệnh nhân, thời gian mất thính lực và kỹ thuật phẫu thuật. Ngoài ra, tai biến phẫu thuật và các biến chứng hậu phẫu vẫn là mối quan tâm quan trọng trong quá trình lựa chọn bệnh nhân và thực hiện cấy. Vì vậy, việc đánh giá hiệu quả lâm sàng, phục hồi thính lực, tai biến và chất lượng cuộc sống sau cấy tai giữa là cần thiết để cung cấp cơ sở khoa học cho việc lựa chọn bệnh nhân, hướng dẫn phẫu thuật và cải thiện kết quả điều trị. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu tổng quan và phân tích kết quả cấy tai giữa tại các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng, từ đó đề xuất hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp.