ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA Ứ DỊCH Ở TRẺ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐẶT ỐNG THÔNG KHÍ TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NINH BÌNH - Đinh, Văn Đoài; Nguyễn, Công Hoàng (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị viêm tai giữa ứ dịch (VTGƯD) ở trẻ em bằng phương pháp phẫu thuật đặt ống thông khí (OTK) tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh can thiệp, tiến cứu, từ tháng 6/2024 đến tháng 12/2025 trên 46 bệnh nhi (86 tai bệnh lý). Kết quả: nhóm tuổi 5-10 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (52,2%). 95,7% bệnh nhân có tiền sử viêm tai giữa tái phát và 89,1% viêm V.A mạn tính. Triệu chứng cơ năng và lâm sàng, nghe kém (97,8%), ngạt mũi (97,8%) và 100% trẻ có biểu hiện "hay lắc đầu, đưa tay lên tai"; không ghi nhận trường hợp nào đau tai (0%). Trước mổ, nhĩ lượng đồ type B (51,2%) và type C (48,8%). Sau 1 tháng phẫu thuật, 100% bệnh nhân cải thiện thính lực và giảm tần suất viêm tai; 50% bệnh nhân hết ù tai. Đo thính lực ở trẻ > 5 tuổi sau khi đặt ống thông khí, ngưỡng nghe trung bình cải thiện khoảng 20 dB HL. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Không ghi nhận biến chứng chảy dịch, tắc hay tụt ống tại thời điểm sau mổ 1 tháng. Kết luận: Viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ có mối liên quan chặt chẽ với các bệnh lý mũi họng mạn tính, đặc biệt là viêm tai giữa tái phát và viêm V.A mạn tính. Phẫu thuật đặt ống thông khí là phương pháp can thiệp an toàn và hiệu quả cao, giúp cải thiện triệt để các triệu chứng cơ năng và phục hồi hoàn toàn chức năng thông khí tai giữa trong giai đoạn sớm.