ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT AMIDAN BẰNG DAO ĐIỆN CAO TẦN ĐƠN CỰC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CẨM PHẢ, QUẢNG NINH NĂM 2024-2025 - Vũ, Hồng Quân; Trần, Duy Ninh; Nguyễn, Thị Phương Thảo (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt amidan sử dụng dao điện cao tần đơn cực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả chùm ca bệnh có can thiệp, thiết kế tiến cứu, trên 48 bệnh nhân viêm amidan mạn tính có chỉ định phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện cao tần đơn cực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh, từ tháng 9/2024 đến tháng 6/2025. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt amidal sử dụng dao điện cao tần đơn cực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Kết quả: Tuổi trung bình là 25,2 ± 14,5 tuổi, trong đó nhóm 26-34 tuổi chiếm 33,3%. Tỷ lệ nam/nữ là 1,8/1. Triệu chứng khi vào viện phổ biến nhất là nuốt vướng (85,4%). 97,9% bệnh nhân có amidan thuộc thể quá phát, trong đó quá phát độ III chiếm 57,4%. Chỉ định phẫu thuật chủ yếu là viêm nhiều lần trong năm (97,9%) và ngủ ngáy (41,7%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 17,9 ± 5,8 phút. Lượng máu mất trung bình là 19,5 ± 18,9 ml, với 56,3% trường hợp mất ≤10 ml. Mức độ đau giảm rõ rệt, đến ngày thứ 7 có 95,8% bệnh nhân chỉ còn đau ít. Tiến triển hốc mổ tốt ở 100,0% bệnh nhân từ ngày thứ 2. Thời gian hồi phục trung bình là 6,7 ± 2,0 ngày. Trẻ em (<15 tuổi) có thời gian hồi phục nhanh hơn người lớn (p<0,05). Kết luận: Phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện cao tần đơn cực là phương pháp an toàn, hiệu quả, với thời gian mổ ngắn, lượng máu mất trong mổ ít, thời gian hồi phục nhanh. Mức độ đau sau mổ giảm nhanh và hốc mổ tiến triển tốt.