ĐẶC ĐIỂM MÔ BỆNH HỌC VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI TRONG VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH CÓ POLYP TẠI BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG MIỀN TRUNG - Bùi, Phạm Công Chung; Trần, Văn Hải; Phạm, Văn Hải; Trần, Duy Ninh (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm mô bệnh học và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi mũi xoang trong viêm mũi xoang mạn tính có polyp tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Miền Trung. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 34 bệnh nhân được chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính có polyp và được phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Miền Trung. Các thông tin lâm sàng, mô bệnh học và kết quả sau phẫu thuật được ghi nhận và phân tích thống kê. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 43,6 ± 13,8 tuổi; nam giới chiếm 64,7%. Về mô bệnh học, nhóm ưu thế bạch cầu ái toan chiếm 67,7%, nhóm ưu thế bạch cầu trung tính chiếm 32,4%. Sau phẫu thuật 3 tháng, các triệu chứng cơ năng cải thiện rõ: ngạt mũi còn 14,7% (so với 100% trước mổ), chảy mũi còn 35,3%, đau đầu mặt còn 8,8%, giảm hoặc mất ngửi còn 20,6%. Không ghi nhận trường hợp tái phát polyp hay nhiễm trùng; biến chứng dính hốc mổ chiếm 5,9%. Không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa thể mô bệnh học và kết quả sau phẫu thuật (p > 0,05). Kết luận: Phẫu thuật nội soi mũi xoang là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính có polyp, giúp cải thiện rõ rệt triệu chứng lâm sàng và ít biến chứng.