ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI VÁ NHĨ ĐƠN THUẦN UNDERLAY TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÀ TĨNH - Lê, Bá Sang; Nguyễn, Công Hoàng (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi, thính lực đồ và kết quả phẫu thuật nội soi vá nhĩ đơn thuần theo kỹ thuật underlay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 43 bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính không nguy hiểm được phẫu thuật nội soi vá nhĩ underlay. Các bệnh nhân được theo dõi sau mổ 3 tháng và 6 tháng, đánh giá qua triệu chứng cơ năng, hình ảnh nội soi màng nhĩ và đo thính lực đơn âm. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 47,16 ± 14,7. Tỷ lệ nữ chiếm 60,5%. Lý do vào viện chủ yếu là tiền sử chảy mủ tai. Lỗ thủng trung tâm chiếm 39,5%. Tỷ lệ liền kín màng nhĩ sau 6 tháng là 95,3%; PTA trung bình cải thiện từ 38,6±7,9 trước mổ xuống 24,5±8,9 (p<0,05). Tỷ lệ biến chứng thấp, không ghi nhận trường hợp liệt mặt hay nhiễm trùng sau mổ. Kết luận: Phẫu thuật nội soi vá nhĩ theo kỹ thuật underlay là phương pháp an toàn, hiệu quả, mang lại kết quả tốt về mặt giải phẫu và chức năng nghe, có thể áp dụng thường quy tại tuyến tỉnh.