TỔNG QUAN HIỆU QUẢ GIẢM NHIỄM KHUẨN VỊ TRÍ PHẪU THUẬT BẰNG VIỆC TẮM BẰNG CHLORHEXIDINE GLUCONATE - Phạm, Văn Hiệp; Nguyễn, Bích Hường; Đinh, Thị Kim Anh; Hoàng, Ngọc Phương; Phan, Thị Hoài; Lê, Tự Minh Hoàng; Phạm , Thị Hằng; Nguyễn, Du Khánh (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan về hiệu quả của tắm sát khuẩn bằng Chlorhexidine Gluconate (CHG) tiền phẫu trong việc giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ (NKVM) và/hoặc giảm tải lượng vi khuẩn trên da. Phương pháp: Tổng quan luận điểm. Kết quả: Trong 44 bài viết có liên quan, 3 bài phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào nghiên cứu. Các nghiên cứu này được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau, đều cho thấy hiệu quả hiệu quả của tắm sát khuẩn bằng Chlorhexidine Gluconate (CHG) tiền phẫu trong việc giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ Kết luận: Tắm CHG tiền phẫu giúp giảm đáng kể vi khuẩn trên da, cho thấy tiềm năng phòng ngừa NKVM. Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả trực tiếp trong việc giảm tỷ lệ NKVM còn chưa nhất quán giữa các nghiên cứu.