ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VẸO VÁCH NGĂN VÀ KHÍ HOÁ CUỐN MŨI GIỮA TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Hà, Công Chánh; VŨ, THỊ THU THẢO (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2026)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vẹo vách ngăn mũi và khí hoá cuốn mũi giữa trong phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Quân Y 7A Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn-chỉnh hình cuốn mũi giữa tại Bệnh viện Quân Y 7A năm 2022. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu, cắt ngang mô tả Kết quả và bàn luận: Giới tính: tỷ lệ nam gấp đôi nữ. Độ tuổi trung bình 45,25 tuổi. Tỷ lệ vẹo vách ngăn bên phải 2 lần so với bên trái. Khí hoá cuốn mũi giữa 2 bên chiếm 41,7 %, còn khí hoá cuốn mũi giữa một bên chiếm 58,3%, cùng lúc có khí hoá cuốn giữa 2 bên 47,2% . Trong nghiên cứu này có 66,7% số ca bệnh có kèm theo tình trạng viêm xoang mạn tính có chỉ định phẫu thuật cùng lúc. Lý do đến khám vì nhức đầu chiếm tỷ lệ cao nhất là 52,8%, sau đó là triệu chứng nghẹt mũi chiếm 30,6%. Bệnh nhân sau phẫu thuật triệu chứng nhức đầu giảm 57,9% vào ngày hậu phẫu thứ 3 và giảm còn 10,% sau hậu phẫu 10 ngày. Số bệnh nhân nghẹt mũi giảm 27,3% vào ngày 3 hậu phẫu. và giảm 90,9% vào ngày hậu phẫu 10 so với lúc vào viện. Biến chứng sau phẫu thuật là chảy máu sau mổ sớm chiếm 2,8%, đã được xử trí bằng cách đặt merocel tăng cường. Kết luận: Bệnh nhân giảm các triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi sau phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn-chỉnh hình cuốn mũi giữa. Từ khoá: chỉnh hình vách ngăn, cắt khí hoá cuốn mũi giữa