TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM: CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH CÓ HỘI CHỨNG NGƯNG THỞ KHI NGỦ - Nguyễn, Thị Thanh Trà; Phạm, Văn Hiệp; Hoàng, Ngọc Phương; Lê, Tự Minh Hoàng; Nguyễn, Bích Hường; Nguyễn, Du Khánh; Phạm, Thị Hằng; Phan, Thị Hoài (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan về chất lượng cuộc sống của người bệnh có chứng ngưng thở khi ngủ. Phương pháp: Tổng quan luận điểm. Kết quả: Trong 402 bài viết có liên quan, 6 bài phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào nghiên cứu, trong đó có 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng. Các nghiên cứu này được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau, đều cho thấy việc đánh giá chất lượng cuộc sống ở người bệnh có chứng ngưng thở khi ngủ là phù hợp. Kết luận: Tổng quan các nghiên cứu đều cho thấy việc đánh giá chất lượng cuộc sống ở người bệnh có chứng ngưng thở khi ngủ là phù hợp. Các kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều trị và quản lý hiệu quả chứng ngưng thở khi ngủ để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.