VI KHUẨN HỌC VÀ MỨC ĐỘ NHẠY CẢM VỚI KHÁNG SINH TRONG VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH Ở TRẺ EM - Lê, Thị Hương; Nguyễn, Thị Khánh Vân; Tống, Xuân Thắng; Đào, Trung Dũng; Cầm, Bá Thức (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số loại vi khuẩn tại mũi xoang và mức độ nhạy cảm với kháng sinh trong viêm mũi xoang mạn tính ở trẻ em.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang 47 bệnh nhân từ 5-15 tuổi chẩn đoán viêm mũi xoang mạn tính tại bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương 9/ 2018 - 7/2019. Kết quả: tỉ lệ nuôi cấy vi khuẩn kị khí dương tính 66 %. Phân lập được 8 loài vi khuẩn. Các vi khuẩn thường gặp: S.aureus 45,1%, S.epidermis 19,3%, HI 19,3%. S.aureus kháng methincicliin tỉ lệ cao 78,6%. Các nhóm kháng sinh có tỉ lệ nhậy cảm cao gồm Nhóm quinolon (92,9-100%), Linezolid (100%) Amikacin(100%) Cephalosporin 4 (Cefepime 100%) Vancomycin(100%). Ampicilin kém nhạy cảm với các vi khuẩn (nhạy 0-17%). Dẫn xuất kháng Betalactamase nhạy cảm từ 50-100% nhưng đã kháng hoàn toàn các tụ cầu(nhạy cảm 0%). Cephalosporin 2,3 nhậy cảm cao với các vi khuẩn ngoại trừ S.aureus và S.epidermis (nhậy cảm chỉ đạt 14,3- 33,3). Kết luận: Các vi khuẩn thường gặp: S.aureus, S. epidermis, HI. S.aureus kháng Methincicliin tỉ lệ cao. Kháng sinh nhạy cảm cao gồm Quinolone, Linezolid, Amikacin, Cephalosporin 4, Vancomycin.