ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN MỔ VI PHẪU THANH QUẢN BẰNG ỐNG MỀM TẠI KHOA NỘI SOI BỆNH VIỆN TAI MŨI HỌNG TRUNG ƯƠNG - Nguyễn, Thi Phương; Đào, Đình Thi; Nguyễn, Tuấn Sơn; Nguyễn, Giang Anh; Nguyễn, Quang Hùng (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện trên 50 bệnh nhân tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương từ tháng 02/2023 đến 08/2023 nhằm đánh giá quá trình theo dõi và chăm sóc bệnh nhân sau mổ vi phẫu thanh quản bằng ống mềm. Đặc điểm bệnh nhân: tuổi trung bình 42,2 ± 10,05, tỷ lệ nam/nữ là 1/3,1, nghề nghiệp giáo viên chiếm 36%. Triệu chứng lâm sàng trước mổ phổ biến gồm khàn tiếng (100%) và hụt hơi (76%). Đặc điểm giọng nói trước mổ: khàn mức trung bình (52%), khàn từng đợt (76%), hụt hơi (76%), gắng sức khi nói, và mau mệt khi nói (74%). Không có sự khác biệt về tình trạng da niêm mạc, dấu hiệu sinh tồn và tinh thần trước và sau mổ. Sau mổ, 96% bệnh nhân không gặp biến chứng, 100% bệnh nhân có sưng nề thanh quản. Về theo dõi và chăm sóc, 100% bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc và hướng dẫn đầy đủ. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc và giáo dục sức khỏe sau khi ra viện đạt 100%; thực hiện đúng tư thế nằm và chế độ ăn tại viện đạt 96%. Nghiên cứu này cung cấp đánh giá toàn diện về quá trình theo dõi và chăm sóc bệnh nhân sau mổ vi phẫu thanh quản bằng ống mềm, là cơ sở đề xuất các biện pháp tối ưu hóa chăm sóc hậu phẫu.