ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BIẾN CHỨNG NGỦ NGÁY, NGƯNG THỞ KHI NGỦ Ở TRẺ EM CÓ VIÊM V.A VÀ/HOẶC VIÊM AMIĐAN MẠN TÍNH BẰNG PHẪU THUẬT - Phan, Thị Kim Tiến; Lê, Thanh Thái (Tạp chí Tai Mũi Họng Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Các biến chứng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ ở trẻ em mắc viêm amiđan và/hoặc V.A mạn tính ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Mục tiêu nghiên cứu này là đánh giá các đặc điểm lâm sàng cũng như hiệu quả điều trị bằng phẫu thuật ở nhóm bệnh nhân viêm V.A, amiđan có ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, mô tả, có can thiệp lâm sàng gồm 32 bệnh nhân có biến chứng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ, được phẫu thuật cắt amiđan và/hoặc nạo V.A. Kết quả: Trước phẫu thuật, 32/32 bệnh nhân có cơn ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy 93,8%, đau họng 87,5%, ho 59,4%, chảy mũi 68,8%, nghẹt mũi 53,1%. Amiđan quá phát độ III chiếm tỉ lệ cao nhất 50% và V.A quá phát độ II chiếm 40,6%, độ tuổi trung bình là 6,3 ± 2,5, nam nhiều hơn nữ, AHI trung bình là 8,67 ± 6,11. Mức độ AHI và ngủ ngáy có mối liên quan với độ quá phát amiđan và V.A. Sau phẫu thuật, ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ đều được cải thiện. Kết luận: Các biến chứng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ ở trẻ cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời, và phẫu thuật cắt amiđan và nạo V.A có hiệu quả tốt.